ReadyPlanet.com
dot
dot
ค้นหาสินค้า Search

dot
ไฟใหญ่หน้า / ไฟหน้า Benz ของแท้
ไฟท้าย Benz ของแท้
ไฟเลี้ยว รถเบนซ์ ของแท้
กระจกมองข้าง Benz
ไฟสปอร์ตไลท์ Benz ของแท้
กระจังหน้า / กะจังหน้า / หน้ากะจัง Benz ของแท้
จอเรือนไมล์ ของแท้ Benz
ช่องแอร์  Benz ของแท้
กล่องเครื่อง ECU BOX รถเบนซ์
เฟืองยกกระจก Benz ของแท้
แผงสวิตซ์ Benz ของแท้
รีเลย์กระจก Mirror Relay
เครื่องยนต์ Benz / เครื่องมือสอง Benz
bulletประตูรถ ประตู บานประตู แผงประตู Benz
bulletช่วงล่าง คานหน้า คานหลัง / คานติด เฟืองท้าย เบนซ์รุ่นต่างๆ
bulletชิ้นส่วน หน้าปัดเรือนไมล์ / ชิ้นส่วน จอเรือนไมล์
bulletใบพัด อะไหล่ รถเบนซ์ รุ่นต่างๆ
bulletถังน้ำมัน เชื้อเพลิง Benz รุ่นต่างๆ
bulletอะไหล่ Benz ฯลฯ
bulletยางยอย พวงมาลัย Benz
bulletยางปลาย กันชนหน้า Benz
bulletฝาครอบ หน้าเครื่อง Benz
bulletตุ๊กตา เพลาราวลิ้น Benz
bulletเสื้อวาวล์น้ำ / เสื้อวาล์วน้ำ Benz
bulletลูกสูบ Benz
bulletขา ฝากระโปรง Benz
bulletPump Airmatic Benz
bulletจานดิสก์เบรก/จานดิสเบรก/จานดิสเบรค
bulletตัวตั้งสายพานBenz รุ่นต่างๆ อะไหล่เบนซ์ มือ2
bulletตัวตั้งสายพาน Benz
bulletกระป๋อง พักน้ำ Benz
bulletโช้คอัพ ตั้งสายพาน Benz
bulletหม้อลมเบรก Benz
bulletขาแท่นเครื่อง ยางแท่นเครื่อง Benz
bulletเฟืองเกียร์ / เฟืองขับ Benz
bulletกล่องควบคุม เบาะ Benz
dot

dot


DBD registed


ดูแลรถยนต์ก่อนวิ่งทางไกลอย่างไรบ้าง? article

        

          เริ่มจากงานเบาๆ ง่ายๆ กันก่อน โดยการนำสิ่งของที่ไม่มีประโยชน์ต่อการเดินทางไกลออกนอกรถ เช่น บรรดานิตยสารเล่มโตฉบับเก่าๆ อัลบั้มเทปที่ตกสมัยแต่ซุกเก็บไว้จนลืมฟัง ทำแบบนี้จะช่วยลดน้ำหนักที่รถต้องรับภาระ อันส่งผลให้ประหยัดน้ำมันด้วย อีกทั้งควรถือโอกาสนี้ขจัดขยะจุกจิกในรถ อาทิ เปลือกผลไม้ ถุงห่อขนม ไปในคราวเดียวกันเลย เพื่ออนามัยของเราเอง จากนั้นให้ทดสอบทุกระบบเบื้องต้นของรถ ดูว่าทำงานเป็นปกติหรือไม่ เช่น ไฟเลี้ยว ไฟเบรก ไฟถอยหลัง ฯลฯ สำหรับก้านปัดน้ำฝนต้องทดลองรีดน้ำกันจริงๆ เพราะบางครั้งตัวก้านเคลื่อนไหวได้ดี แต่ตัวยางรีดน้ำเสื่อมไปแล้วก็มี พร้อมกันนั้นก็สำรวจภายนอกรถโดยรอบ เช่น น็อตยึดล้อคลายตัวหรือยังกันชนยังติดแน่นกับตัวถังหรือไม่
           และที่สำคัญคือ เรื่อง ยาง ซึ่งเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้ขับขี่เป็นสำคัญ จะต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วน ตั้งแต่ดอกยาง ต้องดูว่าสึกมากเกินไปหรือไม่ บริเวณหน้ายาง แก้มยาง มีรอยถูกบาดหรือตำทะลุหรือไม่ความดันลมยางทั้ง 4 เส้น ได้มาตรฐานพอที่จะฝากชีวิตไว้ได้ไหม และจะต้องไม่ลืมเช็คยางอะไหล่ด้วย ซึ่งควรเติมลมให้มากกว่าปกติ 5–10 ปอนด์/ตารางนิ้ว  เผื่อไว้ในกรณีลมซึมออกก่อนใช้ และหากจำเป็นต้องใช้ก็เพียงแต่ระบายลมยางส่วนที่เกินออกไป

           สำหรับการตรวจสอบในส่วนเครื่องยนต์ โดยเฉพาะผู้ที่ขาดประสบการณ์ หรือความรู้เกี่ยวกับเครื่องยนต์ควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ เพราะถ้าทำผิดพลาดไป เครื่องยนต์ที่ดีอยู่แล้วก็อาจจะพาลเสียหายได้ ดังนั้น จึงขอแนะนำการตรวจเช็คเครื่องยนต์ที่สามารถตรวจเช็คได้ด้วยตัวเอง ดังต่อไปนี้
           แบตเตอรี่ สังเกตที่ขั้วสาย ถ้าเกิดหลวมต้องขันให้แน่น ทั้งขั้วบวกและขั้วลบ จะต้องสะอาดอยู่เสมอ หากมีคราบขี้เกลือติดต้องขัดเช็ด หรือใช้น้ำร้อนราดออก แล้วตรวจสอบระดับน้ำกลั่น จะต้องอยู่ระดับสูงกว่าแผ่นธาตุเล็กน้อยเป็นดีที่สุด โดยอย่าให้ต่ำกว่าสัญลักษณ์ขีดล่าง หรือท่วมเกินขีดบนเด็ดขาด และดูที่รูระบายอากาศของฝาเติมน้ำกลั่น จะต้องไม่อุดตัน
           หม้อน้ำ ให้ไล่ดูตั้งแต่ยางชีลส์ และสปริงของฝาปิดหม้อน้ำ จะต้องมีสภาพสมบูรณ์ไม่ฉีกขาดหรือเสื่อมและเช็คถังพักน้ำอย่าให้มีรอยปริแตก จากนั้นตรวจสอบระดับน้ำ ถ้าขาดให้เติมลงถังพักน้ำ เพราะเมื่อรถออกวิ่ง น้ำในถังพักน้ำจะไหลเข้าสู่หม้อน้ำเอง
           น้ำมันเครื่อง ให้ตรวจเช็คจากบริเวณปลายก้านวัดระดับน้ำมันเครื่องซึ่งจะบอกถึงระดับน้ำมันเครื่องที่มีอยู่ในอ่างน้ำมันเครื่อง ระดับของน้ำมันเครื่องควรอยู่ในช่วงระหว่างอักษร F (สูงสุด) กับ L (ต่ำสุด) หากมีระดับต่ำกว่า L ให้เติมน้ำมันเครื่องประเภทและรุ่นเดียวกับที่ใช้ในปัจจุบันลงไป แล้วค่อยใช้ก้านวัด
           รังผึ้ง ซึ่งอยู่ใกล้ๆ กัน ควรมีรูโปร่งเพื่อให้ระบายความร้อนได้ดี หากอุดตันให้ใช้น้ำฉีดไล่สิ่งสกปรกจากทางด้านเครื่องยนต์ออกมา เพื่อป้องกันน้ำกระเด็นไปเปียกในส่วนอื่นๆ
           น้ำล้างกระจก ควรเติมให้เต็มไว้ก่อน และตรวจสอบหัวฉีด หากมีฝุ่นอุดตัน ใช้เข็มปลายแหลมแทง

 

 

 
ความรู้เรื่องรถ

รู้ไว้ใช่ว่า: ข้อควรระวังไม่ให้รถถูกขโมย article
เราจะทราบได้อย่างไรว่าแบตเตอรี่จะเริ่มเสื่อมสภาพ? articleCopyright © 2018 All Rights Reserved.
- - - Oui Service ( MERCEDES BENZ Parts & Service Center ) - - - 14-18 ตรอกเพชรพลอย ถ.สี่พระยา บางรัก กทม. 10500 Tel: 081 444 0074 (Official Hours) Line id: @ouiservice E-mail: ouiauto@gmail.com เปิดทำการวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 9:00-17:30 น. ( หยุดทุกวันอาทิตย์ ) - - -